***นิยายของว่างอวี่ ผู้แต่ง "คัมภีร์วิถีเซียน" และ "ตำนานเซียนปีศาจสะท้านภพ" ที่มีข่าวว่า กำลังจะออกฉายเป็นอนิเมะในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2568***
เรื่องราวของ "สือมู่" เด็กหนุ่มที่เติบโตมาอย่างโดดเดี่ยวและยากลำบากตั้งแต่เด็ก เมื่ออายุได้สิบสี่ปี เพิ่งได้รับตำแหน่งศิษย์ยุทธอันดับหนึ่งของเฟิงเฉิง แต่กลับถูกตรวจพบว่า เป็นวานรศิลาที่มีเส้นลมปราณอันไร้ค่า จึงไม่มีคุณสมบัติที่จะเข้าเรียนในสำนักฝึกยุทธไคหยวนได้ เนื่องจากเหตุการณ์พลิกผันอย่างไม่คาดคิด สือมู่จึงได้เข้าร่วมกับนิกายปีศาจดำโดยไม่ได้ตั้งใจ หลังจากประสบความผันผวนมากมายในชีวิต สือมู่ยังคงยึดมั่นในศรัทธาของตนเองและมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้แข็งแกร่งที่สุดให้ได้ ในที่สุดสือมู่ก็ได้เข้าสู่แดนสวรรค์ และได้ฝึกฝนเต๋าอันยิ่งใหญ่ จนได้เปิดประตูสู่แดนสนธยา และออกเดินทางผจญภัยครั้งใหม่ในแดนเซียน
..........................................................
ในดาราจักรอันห่างไกลแห่งหนึ่งของจักรวาลอันกว้างใหญ่ไร้ที่สิ้นสุด จุดแสงสีทองเรื่อเรืองจุดหนึ่งที่มองเห็นได้อย่างเลือนราง กำลังเคลื่อนที่ผ่านอวกาศอันมืดมิดที่เต็มไปด้วยดวงดาวมากมายด้วยความเร็วคงที่ บางครั้งยังได้ยินเสียงกรีดร้องคร่ำครวญดังสะท้อนออกมาจากจุดแสงนั้นเป็นระลอก ราวกับเสียงโลหิตไหลรินและคล้ายกับเสียงหัวเราะชั่วร้ายจากอเวจีก็ไม่ปาน
หลังจากผ่านไปไม่รู้กี่ปี ดาวเคราะห์สีน้ำเงินสดใสดวงหนึ่งพลันปรากฏขึ้นที่เบื้องหน้า
ได้ยินเสียง "บูม" ดังกึกก้อง!
ภายใต้อิทธิพลแรงโน้มถ่วงของดาวเคราะห์ดวงนั้น แสงสีทองก็พุ่งเข้าหาดาวเคราะห์ยักษ์ดวงนั้นด้วยความเร็วอันน่าตื่นตะลึง และสัมผัสกับชั้นบรรยากาศบนพื้นผิวของดาวเคราะห์นั้นในพริบตา จากนั้นก็กลายเป็นอุกกาบาตที่ลุกไหม้โชติช่วงดวงหนึ่ง ตกลงสู่ท้องทะเลเบื้องล่าง
................................
ในปีที่เก้าของราชวงศ์เทียนหยวนแห่งต้าฉี เจ้าหน้าที่สังเกตการณ์ได้รายงานต่อราชสำนักว่า มีวัตถุแปลกปลอมจากนอกโลกตกลงไปในทะเลตะวันออก และกลายเป็นคลื่นยักษ์สูงท่วมฟ้าซัดเข้าหาเกาะต่างๆ ยี่สิบกว่าเกาะให้จมอยู่ใต้น้ำ หลายเมืองตามแนวชายฝั่งของเขตปกครองเยว่ได้รับผลกระทบจากคลื่นยักษ์ดังกล่าว บ้านเรือนถูกทำลายนับหมื่นหลัง ประชาชนและปศุสัตว์บาดเจ็บล้มตายนับไม่ถ้วน – “บันทึกของตงโจว”